Kẹo lạc Xuân Yên (nay là xã Phú Xuân) là một trong những sản phẩm truyền thống, tiêu biểu của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đã khẳng định được vị thế trên thị trường. Những tháng cận kề Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất kẹo lạc tại xã Phú Xuân càng trở nên nhộn nhịp, ngày đêm tất bật để giao hàng cho khách.
Nghề sản xuất kẹo lạc truyền thống ở xã Phú Xuân được phát triển mạnh ở thập niên 70, 80 của thế kỷ trước. Tiếng tăm của kẹo lạc Xuân Yên đã vang xa,có mặt ở nhiều nơi và trở thành món quà thông dụng. Với những nguyên liệu gần gũi như: lạc, mạch nha, đường, vừng... chất lượng kẹo lạc Xuân Yên cũng không thua kém sản phẩm của những làng sản xuất kẹo lạc nổi tiếng trong cả nước lúc bấy giờ.
Theo người làm nghề trong làng, để kẹo thơm ngon cần lựa chọn lạc ngon, rang vừa phải, bảo đảm hương vị đặc trưng, giòn, béo. Ngày nay, nhiều hộ đã đầu tư máy rang, sây lạc tự động để giảm công lao động, bảo đảm với quy mô sản xuất lớn.
Lạc, vừng sau khi rang vừa đủ độ chín sẽ được đưa ra sàng sảy và chọn bỏ những hạt hỏng. Đường kính và mạch nha sau khi nấu đến độ sánh vừa phải sẽ được trộn đều với lạc rang tạo thành hỗn hợp sền sệt đặc trưng riêng. Sau đó, sẽ được đổ ra khuôn, cán mỏng, cắt thành khuôn theo từng mẫu sản phẩm của từng hộ.