Nem chua Thanh Hóa có những biến tấu rất ngon như nem thính, nem chua cuốn mà người dân nơi đây vẫn thường gọi bằng cái tên dân dã là “nem bốc”.
Trong hành trình ghé thăm thành phố Thanh Hóa để thưởng thức các món ăn đặc sản, ngoài ốc Bến Ngự, bánh khoái, chả tôm nhà thờ, du khách đừng quên rẽ qua phố Đinh Lễ để thưởng thức món “nem bốc”.
Khoảng 3-4h chiều, đi dọc phố Đinh Lễ, khu chợ Vườn Hoa cũ ngày trước, bạn sẽ bắt gặp một dãy phố chuyên bán các món ăn vỉa hè rất nhộn nhịp và đông đúc. Dừng chân ở cuối con phố, nơi chuyên bán các món về nem, xung quanh toàn lá chuối xanh, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với món “nem bốc” nghe có vẻ lạ tai này.
Những biến tấu ngon của nem chua Thanh Hóa. |
Đầu tiên là nem chua cuốn. Người ta lấy bánh mướt vuông gói bên trong là một lớp trứng mỏng tang, thịt lợn luộc xé nhỏ, và nem chua để rối. Khi ăn được chấm kèm với bát nước mắm rắc lạc rang. Vị chua chua ngọt ngọt của nem và thịt luộc, hòa quyện cùng vị bùi thơm của lạc rang và mắm chấm, lại sừn sựn, dai dai của bì sợi đem đến một cảm giác ngon lạ.
Những biến tấu ngon của nem chua Thanh Hóa. |
Đầu tiên là nem chua cuốn. Người ta lấy bánh mướt vuông gói bên trong là một lớp trứng mỏng tang, thịt lợn luộc xé nhỏ, và nem chua để rối. Khi ăn được chấm kèm với bát nước mắm rắc lạc rang. Vị chua chua ngọt ngọt của nem và thịt luộc, hòa quyện cùng vị bùi thơm của lạc rang và mắm chấm, lại sừn sựn, dai dai của bì sợi đem đến một cảm giác ngon lạ.
Nước mắm chấm là bí quyết làm nên hương vị đậm đà cho món ăn, được pha chế từ nước mắm Thanh Hương nổi tiếng theo công thức riêng có của nhà nem, gồm đường, giấm bỗng, và lạc rang giã nhỏ. Hương vị của mắm rất thanh và ngọt. Ớt tươi được để riêng ra một bát khác để thực khách tự nêm vào theo khẩu vị riêng của từng người.
Nước mắm chấm là bí quyết làm nên hương vị đậm đà cho món ăn, được pha chế từ nước mắm Thanh Hương nổi tiếng theo công thức riêng có của nhà nem, gồm đường, giấm bỗng, và lạc rang giã nhỏ. Hương vị của mắm rất thanh và ngọt. Ớt tươi được để riêng ra một bát khác để thực khách tự nêm vào theo khẩu vị riêng của từng người.