Dưa lưới Queen Farm

1. Nguồn gốc

Dưa lưới tên khoa học là  Cucumis melo, thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ cứng màu lục với những đường gân trắng đan nhau như lớp lưới rất độc đáo. Quả dưa lưới có trọng lượng trung bình từ 1.5kg đến 3.5kg. Dưa lưới có nguồn gôc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt.

Lớp vỏ ngoài của dưa có các viền trắng tạo thành lớp lưới rất lạ mắt

2. Sản xuất dưa lưới bằng công nghệ cao.

Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM, Bình Dương,… Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió. Cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp tiếp đất.

Dưa lưới được trồng trong các nhà màng tránh côn trùng và sâu bệnh.

Dưa lưới được trồng trong môi trường sạch

Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ dọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm các chủng loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

Hệ thống dẫn nước trong nhà màng trồng dưa lưới

Vậy nên, tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGap và Gapglobal vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

3. Giá trị dinh dưỡng
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, dùng nước ép dưa lưới mỗi ngày có thể giúp chúng ta chống lại mệt mỏi và stress một cách có hiệu quả. Được lớp vỏ dày bảo vệ nên trái luôn mọng nước (88%), hàm lượng potassium (300 mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường.

Dưa lưới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người

Dưa lưới tròn ruột cam

Theo kết quả phân tích định lượng các chất khoáng và vitamin thì cứ 100g dưa lưới có chứa: Acid Folic (21 μg), Nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), Magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), Vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal)
Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn nhiều dưa lưới vì chúng được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng đánh bại căn bệnh ưng thu ruột và những khối u ác tính.

Một lưu ý nhỏ: người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng, tạng hàn thì không nên dùng dưa lưới.

4. Chọn dưa lưới
Chọn trái nặng tay, là dấu hiệu dưa ngọt. Cuống bị rụng mất hay nứt ra là dưa vừa mới chín tới. Dưa lưới là loại trái vẫn tiếp tục chín sau khi hái nên sau khi hái từ vườn về, bạn nên để 1 đến 2 ngày cho cuống dưa héo đi mới bổ ra ăn. Bạn sẽ cảm nhận được rõ nét nhất vị ngọt và thơm của giống dưa này.

Giống dưa lưới tròn

Trái dưa lưới được trồng bằng công nghệ nhà màng thông thường để được thời gian tương đối dài, từ 7 đến 10 ngày, trong môi trường tự nhiên mà không lo hu hỏng.

5. Thưởng thức dưa lưới

Có rất nhiều cách thưởng thức dưa lưới, bạn có thể bổ ra ướp lạnh và ăn trực tiếp cũng có thể ép lấy nước hoặc thêm đường, sữa, đá xay bạn sẽ có món sinh tố ngon tuyệt cho ngày hè. Dưa lưới có thể chế biến thành các món ngọt và mặn, bạn có thể làm món khoai từ trộn sốt dưa lưới, hay món salad dưa lưới vô cùng hấp dẫn.